ข่าวสารประชาสัมพันธ์News & Information

ข่าวสารและประชาสัมพันธ์ทั้งหมดview more...

จับกุมเครือข่าย Shopping Mall

วันที่ 1 มี.ค. 64 บก.สอท.5 ได้ทำการจับกุมเครือข่ายฉ้อโกงประชาชน shopping mall 3 ราย 1.นาง วีนัส สัญชาติจีน 2.นาย แอนดี้ สัญชาติจีน 3.น.ส. อนุสรา ตามหมายจับศาลจังหวัดเกาะสมุย โดยกล่าวหา ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน , ร่วมกันโดยทุจริต โดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันบิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน
เหตุในการจับกุมกลุ่มคนร้ายในครั้งนี้ เนื่องจากการขยายผลการจับกุมนายเวสลี สัญชาติเนเธอร์แลนด์ ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต และได้มีกลุ่มผู้เสียหายจำนวนมากในพื้นที่เกาะสมุยและใกล้เคียงได้เข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีกับคนร้ายเครือข่าย shopping mall ซึ่งได้หลอกลวงผู้เสียหายลงทุนในการเพิ่มยอดเข้าชมสินค้าแล้วจะได้ค่าตอบแทนโดยต้องมีการลงทุนก่อน จากนั้นให้เข้าดูสินค้าผ่านเว็บไซต์ของคนร้ายแล้วจะได้ค่าตอบแทน
เนื่องจากมีผู้เสียหายจำนวนมาก ยากในการรวบรวมข้อมูล บก.สอท.5 จึงได้สร้างเว็บไซต์ www.AntiScamAccount.net ในการรวบรวมข้อมูลจากผู้เสียหาย เพื่อใช้ในการวิเคราะห์และสืบสวนทางเทคนิค จากการสืบสวนทางเทคนิคพบว่า คนร้ายกลุ่มนี้ใช้โกดังแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการเป็นสถานที่ใช้ในการกระทำผิด จึงได้ทำการขอหมายค้นต่อศาลจังหวัดสมุทรปราการเข้าตรวจค้น จากหลักฐานพบความเชื่อมโยงของกลุ่มคนจีน จึงได้รวบรวมพยานหลักฐาน ขออนุมัติหมายจับต่อศาลจังหวัดเกาะสมุย จนสามารถจับกุมคนร้ายกลุ่มดังกล่าวได้ บช.สอท. ขอประชาสัมพันธ์แนะนำประชาชนขอให้ตรวจสอบการลงทุนในสื่อออนไลน์ โดยเฉพาะการลงทุนผ่านเว็บไซต์ สามารถนำ URL ของเว็บไซต์ไปตรวจสอบข้อมูลของเว็บไซต์ ผ่านเว็บไซต์ whois หากพบว่าข้อมูลการจดทะเบียนมากจากต่างประเทศ ให้ท่านตรวจสอบโดยละเอียดก่อนทำการลงทุน #ccid5 #สอท5 #ตำรวจไซเบอร์ #ccib #สอท