ข่าวสารประชาสัมพันธ์News & Information

ข่าวสารและประชาสัมพันธ์ทั้งหมดview more...

ตำรวจไซเบอร์รวบ “ Romance Scam ”


ตำรวจไซเบอร์รวบ “ Romance Scam ” ภายใต้การอํานวยการของ พล.ต.ท. กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. และ พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา ผบก.สอท.5 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สอท.5 บช.สอท. ดำเนินการสืบสวน สอบสวนจับกุมตัวคนร้ายกระทําผิด เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2564 เวลาประมาณ 11.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สอท.5 ได้ทำการ จับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 922/2564 ลงวันที่ 16 มิถุนายน 2564 โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันฉ้อโกงโดนแสดงตนเป็นบุคคลอื่น , ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบ คอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนหรือผู้อื่น” นำตัวผู้ต้องหา ส่งพนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง เพื่อดําเนินการกฎหมายต่อไป
สืบเนื่องจาก บก.สอท.5 ได้รับการประสานขอความช่วยเหลือจากผู้เสียหายในพื้นที่ จังหวัด นครศรีธรรมราช กรณีถูกคนร้ายใช้ใช้สื่อสังคมออนไลน์อินสตาแกรมทำการติดต่อกับผู้เสียหายและการสนทนากัน ซึ่งคนร้ายได้อ้างกับผู้เสียหายว่าตนเป็น ทหารสัญชาติอเมริกาที่ไปรบในประเทศซีเรีย และเมื่อมีการสนทนากันเป็นระยะหนึ่งคนร้ายได้ทำการ หลวกลวงผู้เสียหายให้โอนเงินไปยังบัญชีธนาคารจำนวนหลายครั้ง
เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.สอท.5 ได้ทำการสืบสวนจนทราบว่าคนร้ายพักอาศัยอยู่ที่คอนโด แห่งหนึ่งในพัทยา จึงรวบรวมพยานหลักฐานทำการข้อหมายค้นต่อศาลจังหวัดพัทยา และได้นนำกำลัง เข้าตรวจห้องพักของคนร้ายเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกให้คนร้ายเปิดประตูปรากฏว่ามี นายโรบิน (นามสมมุติ) สัญชาติไนจีเรีย ได้ปีนหนีออกจากห้องพักดังกล่าวและพลาดตกจากระเบียงชั้นที่ 3 ของ อาคาร จึงได้เข้าควบคุมตัวและจากการตรวจสอบภายในห้องของคนร้ายพบ น.ส.หวานใจ(นามสมมุติ) ผู้ต้องหาตาม หมายจับ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้จับกุมบุคคลทั้งสองพร้อมได้ตรวจยึดของกลาง ไวเ้ป็นหลักฐานนำส่งพนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง