ข่าวสารประชาสัมพันธ์News & Information

ข่าวสารและประชาสัมพันธ์ทั้งหมดview more...

“ตำรวจไซเบอร์”บุกจับหนุ่มเมืองคอน แฮกเฟซบุ๊คผู้เสียหาย นำไปใช้หลอกยืมเงินผู้อื่น


ก่อนการจับกุม พ.ต.อ.ฐาปกรณ์ หนุมาศ ผู้กำกับการ 3 กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 5 ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สามพราน จ.นครปฐม เพื่อขอสนับสนุนการสืบสวนด้านเทคนิคเนื่องจากมีผู้เสียหายร้องทุกข์คดีถูกคนร้ายแฮกบัญชีเฟซบุ๊กส่วนตัว แล้วนำเฟซบุ๊กของผู้เสียหาย หลอกยืมเงินเพื่อนในเฟซบุ๊กของผู้เสียหาย มีผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินจำนวนมาก จากการสืบสวนทราบว่า ผู้ต้องหารายนี้ คือ นายพิพัฒน์ ชูจันทร์ อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19/8 ถนนเทวบุรี ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่จึงรวบรวบหลักฐานจนสามารถขออนุมัติหมายจับนายพิพัฒน์ ชูจันทร์ ผู้ก่อเหตุได้ ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการขอหมายค้นของศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ 41/2564 ลง 29 ต.ค. 2564 เพื่อพบพยานหลักฐานเพิ่มเติม และเพื่อพบผู้ต้องหาตามหมายจับ นายพิพัฒน์ ชูจันทร์
ต่อมาในวันที่ 30 ต.ค. 2564 เวลาประมาณ 09.30 น. เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการเข้าตรวจค้นตามหมาย พร้อมจับกุมตัวนายพิพัฒน์ ชูจันทร์ ตามหมายจับศาลจังหวัดนครปฐมที่ 305/2564 ลงวันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ.2564 ในข้อหา " เข้าถึงโดยมิชอบซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน ,ทำให้เสียหาย ทำลาย แก้ไข เปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นโดยมิชอบ
จากการสอบนายพิพัฒน์ ผู้ต้องหา รับสารภาพว่าเป็นผู้แฮกเฟซบุ๊กบัญชีของผู้เสียหายจริงก่อนใช้เฟซบุ๊กของผู้เสียหาย หลอกยืมเงินจากเพื่อนในบัญชีเฟซบุ๊กจำนวน 6 - 7 ราย โดยการหลอกของผู้ต้องหา จะใช้ข้ออ้างสารพัด เช่น เดือดร้อนขอยืมเงิน พ่อแม่ป่วย ลูกไม่สบาย ตกงาน ไม่มีเงิน จนเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินให้ผู้ต้องหาจำนวนหลายหมื่นบาท สำหรับพฤติการณ์ของคนร้ายรายนี้ คนร้ายจะออกอุบายว่า ตนเองมีเหรียญเกมฟรี หากมีผู้ใดสนใจให้ติดต่อทักแชท เข้ามาสอบถามได้ผ่านแอพพลิเคชั่น Facebook กรณีหากมีผู้เสียหายรายใดหลงเชื่อ ทำการติดต่อทักแชทกับคนร้าย เพื่อขอรับเหรียญเกมฟรี คนร้ายจะทำการแฮก Facebook ของผู้เสียหายรายนั้นทันที โดยการส่งรหัส OTP เปลี่ยนรหัสบัญชีเฟซบุ๊กให้กับผู้เสียหาย เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อหรือไม่ระวังเผลอส่งรหัสดังกล่าวให้กับคนร้ายไป คนร้ายจะนำรหัสดังกล่าวนั้นไปใช้เปลี่ยนรหัสและเข้าควบคุมบัญชีเฟซบุ๊กของผู้เสียหาย จากนั้นจะนำบัญชีเฟซบุ๊คนั้นไปก่อเหตุหลอกลวงยืมเงินผู้อื่นๆ ต่อไป