ประวัติความเป็นมาHistory

   เริ่มจากที่แอดได้มารับราชการที่ กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 5 และที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แอดได้รับมอบหมายให้ทำคดีเกี่ยวกับการฉ้อโกงออนไลน์ เช่น คดี GlodFather1978 ของสามีภรรยาด็อกเตอร์กำมะลอ ที่หลอกลวงระดมทุนในการลงทุนทองคำล่องหน , คดี Nicereview ของนายณรงค์ อินลี ที่หลอกให้ชาวบ้านมาลงทุนทำงานออนไลน์ผ่านเฟสบุ๊ก, คดีหลอกจำหน่ายผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรค ที่อ้างว่าผลิตโดยเทคโนโลยีสุดล้ำปราศจากสารอันตราย สามารถใช้กับร่างกายได้โดยเฉพาะเด็กๆ แต่พอไปตรวจสอบแล้ว มีแต่สารอันตรายทั้งนั้น หรือคดีสร้างเพจขึ้น มาดักผู้เสียหายของ นายธรณิศร แก้วรัตน์ แล้วสร้างอวตารเป็นตำรวจไปหลอกเงิน หลอกเอาบัญชีเฟสบุ๊ก หลอกเอาธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์จาก ผู้เสียหาย หรือจะเป็นคดีการแฮกเฟสบุ๊กแล้วหลอกให้โอนเงิน มันเจ็บใจที่คนพวกนี้หลอกเอาเงินของชาวบ้านไป แล้วไปใช้อย่างหรูหราในขณะที่ เจ้าของเงิน เค้าต้องอยู่อย่างลำบาก แอดเลยมุ่งมั่นที่จะทำคดีเกี่ยวกับการฉ้อโกงออนไลน์

   แต่การทำคดีพวกนี้มีอุปสรรคหลายอย่าง ทั้งเรื่ององค์ความรู้ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เราต้องทำงานด้วยกัน เพราะคดีพวกนี้ผู้เสียหายมีอยู่ทั่วทั้งประเทศ พยานหลักฐานส่วนใหญ่ก็ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ที่ประชาชนมาร้องทุกข์ต้องประสานกันระหว่างหน่วยงานตำรวจ ซึ่งการมีองค์ความรู้ที่ต่างกันทำ ปลายทางอาจไม่สามารถเข้ารวบรวมพยานหลักฐานทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อมาใช้ดำเนินคดีได้ทั้งเรื่องการสืบสวนทางเทคนิคที่สำคัญอย่างยิ่งในปัจจุบันมีตำรวจอยู่จำนวนไม่มากที่มีความสามารถทางด้านนี้ แต่เมื่อมาดูการเกิดของคดีประเภทนี้กลับเพิ่มขึ้นจำนวนมาก

   แอดเลยมีความคิดที่จะสร้างการป้องกันการเกิดคดีประเภทนี้ และการสร้างช่องทางประสานงานให้ความช่วยเหลือในการสืบสวนทางเทคนิคระหว่างหน่วยงาน จึงเกิดแนวคิดสร้างเว็บไซต์ที่ประชาชนสามารถเข้ามาตรวจสอบข้อมูลก่อนทำการโอนเงินให้คนร้าย และตำรวจสามารถรับการสนับสนุน การสืบสวนทางเทคนิคได้ง่ายๆ เพื่อความรวดเร็วและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

ผู้ดูแล
พันตำรวจโท ภานุวัฒน์ อริยะรักษาวงศ์ (แอดบอย)
วิศวกรรมเครื่องกล โรงเรียนนายเรือ
นิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

ติดต่อเรา
ที่อยู่ กองกำกับการ 3 กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 5
Email :info@antiscamaccount.com