ข่าวสารประชาสัมพันธ์News & Information

ข่าวสารและประชาสัมพันธ์ทั้งหมดview more...

24 Jun 2022

การหลอกลวงออนไลน์ทางด้านการเงิน จับแฮกเกอร์หลอกโอนเงิน

♦️กก.3 บก.สอท.5♦️ จับตามหมายจับ การหลอกลวงออนไลน์ทางด้านการเงิน จับแฮกเกอร์หลอกโอนเงิน วันที่ 23 มิ.ย. 65 เวลาประมาณ 16:00 น. จับกุมตามหมายจับศาลจังหวัดภูเก็ต ที่ จ.304/2565 ลงวันที่ 23 มิถุนายน 2565 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน " ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น“ พฤติการณ์ แผนประทุษกรรมของคนร้าย ทำการแฮกเฟซบุ๊กของผู้เสียหาย แล้วทำการหลอกลวงให้ผู้อื่นโอนเงินให้

18 Mar 2022

กสทช. และ สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ร่วมมือกันแก้ปัญหา แก๊ง Call Center

เทคนิคเอาตัวรอด ปลอดภัยจากแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ หน่วยงานราชการไทย หรือบริษัทไทย ยังไงก็ต้องใช้เบอร์ไทย (+66) ถ้าไม่ใช่ ถูกหลอกแน่นอน!!! เมื่อวันที่ 16 มีนาคม นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (รักษาการแทน เลขาธิการ กสทช.) กล่าวว่า สำนักงาน กสทช. และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ได้ร่วมมือกันเพื่อแก้ไขปัญหาแก๊ง Call Center หลอกลวงประชาชนตามนโยบายของรัฐบาล โดยได้กำชับผู้ให้บริการโทรศัพท์ระหว่างประเทศ (IDD) ทั้ง 6 ราย ได้แก่ บริษัท เอไอเอ็น โกลบอลคอม จำกัด บริษัท ดีแท็ค ไตรเน็ต จำกัด บริษัทแอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ท จำกัด บริษัท โอทาโร่ เวิลด์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด บริษัททรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด และบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) ดำเนินการการแก้ไขปัญหาแก๊ง Call Center หลอกลวงอย่างเคร่งครัด โดยได้กำหนดมาตรการ ดังนี้ 1.ระงับสายโทรเข้ามาจากต่างประเทศที่มีรูปแบบของเบอร์ที่โทรเข้ามาเป็น เบอร์โทรศัพท์บ้าน เบอร์โทรศัพท์สั้น 3 หลัก และเบอร์โทรศัพท์สั้น 4 หลัก ของประเทศไทย ที่โทรมายังเลขหมายปลายทางของประเทศไทย 2.ระงับสายโทรเข้ามาจากต่างประเทศที่มีรูปแบบของเบอร์ที่โทรเข้ามาเป็นรหัสโทรศัพท์ประจำประเทศ (Country Code) ที่สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU) ยังไม่ได้จัดสรรให้กับประเทศใด 3.ดำเนินการตรวจสอบสายโทรเข้ามาจากต่างประเทศที่ผิดกฎหมาย ว่ามีการดัดแปลงเลขหมายหรือไม่ ด้วยระบบ Test Call Generator (TCG) อย่างต่อเนื่อง 4.ในกรณีที่สายโทรเข้ามาจากต่างประเทศไม่ได้มีการกำหนดเลขหมายต้นทาง (Non Calling Line Identification) ให้ดำเนินการเพิ่มเครื่องหมาย +66 นำหน้าเบอร์โทรศัพท์ เพื่อให้ประชาชนทราบว่าเป็นการโทรเข้ามาจากต่างประเทศ “มาตรการที่สำนักงาน กสทช. ย้ำผู้ให้บริการโทรศัพท์ระหว่างประเทศ (IDD) ทั้ง 6 ราย ดำเนินการข้างต้น จะช่วยทำให้ประชาชนแยกแยะได้ว่า สายที่โทรเข้ามาเป็นสายที่โทรมาจากต่างประเทศ จะได้ไม่เผลอรับสายที่อาจเป็นสายจากแก๊ง Call Center ที่โทรศัพท์มาหลอกลวง” นายไตรรัตน์ กล่าว

13 Mar 2022

เตือนภัย รูปแบบใหม่ แก๊งค์ Call Center

เตือนภัย รูปแบบใหม่ แก๊งค์ Call Center #CCIB รู้ทันอาชญากรรมไซเบอร์ ล่าสุดใช้แอป Deepfake แอปอัจฉริยะที่แค่นำรูปมา จากนั้นก็อัดเสียงใส่ลงไป แอปจะทำวีดีโอปากขยับตามคำพูดให้โดยอัตโนมัติ เหิมหนัก ปลอมเป็นตำรวจ หลังท้าให้เปิดกล้องวีดีโอคอล โชว์ความเนียน ทางเราของยืนยัน ไม่มีหน่วยงานใดของสำนักงานตำรวจแห่งชาติใช้วีดีโอคอล VDO Call หรือ Line แจ้งข้อหา หรือติดต่อผู้ต้องหาอย่างแน่นอน มาทำความรู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ Deepfake ก่อนตกเป็นเหยื่อกันนะครับ ขอขอบคุณภาพจาก TNN, Matichon,Two minute papers

30 Oct 2021

“ตำรวจไซเบอร์”บุกจับหนุ่มเมืองคอน แฮกเฟซบุ๊คผู้เสียหาย นำไปใช้หลอกยืมเงินผู้อื่น

ก่อนการจับกุม พ.ต.อ.ฐาปกรณ์ หนุมาศ ผู้กำกับการ 3 กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 5 ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สามพราน จ.นครปฐม เพื่อขอสนับสนุนการสืบสวนด้านเทคนิคเนื่องจากมีผู้เสียหายร้องทุกข์คดีถูกคนร้ายแฮกบัญชีเฟซบุ๊กส่วนตัว แล้วนำเฟซบุ๊กของผู้เสียหาย หลอกยืมเงินเพื่อนในเฟซบุ๊กของผู้เสียหาย มีผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินจำนวนมาก จากการสืบสวนทราบว่า ผู้ต้องหารายนี้ คือ นายพิพัฒน์ ชูจันทร์ อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19/8 ถนนเทวบุรี ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่จึงรวบรวบหลักฐานจนสามารถขออนุมัติหมายจับนายพิพัฒน์ ชูจันทร์ ผู้ก่อเหตุได้ ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการขอหมายค้นของศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ 41/2564 ลง 29 ต.ค. 2564 เพื่อพบพยานหลักฐานเพิ่มเติม และเพื่อพบผู้ต้องหาตามหมายจับ นายพิพัฒน์ ชูจันทร์

26 Aug 2021

ตำรวจไซเบอร์ปักษ์ใต้เปิดปฏิบัติการ “SAMUI FACEBOOK SCAM”

กก.3 บก.สอท.5 ได้รับการประสานขอความช่วยเหลือ ผู้เสียหายในพื้นที่ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กรณีมีคนร้ายเข้าแฮกบัญชีเฟซบุ๊กแล้วแสดงตนเป็นเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าว ทำการหลอกลวงเงินจากผู้เสียหายรายอื่นจำนวนหลายราย จากการสืบสวนทราบว่ากลุ่มคนร้ายมีพฤติการณ์ในการกระทำความผิดโดยให้ผู้เสียหายโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของบุคคลอื่น ซึ่งเจ้าของบัญชีธนาคารได้ถูกคนร้ายหลอกลวงมาอีกทอดนึง เพื่อนำเงินที่ได้ไปแลกเปลี่ยนเป็นชิพเงินผ่านระบบเกมส์ออนไลน์ จากนั้นจึงให้โอนเงินเข้าสู่บัญชีธนาคารของกลุ่มคนร้ายเพื่ออำพรางเส้นทางการเงิน

06 Jul 2021

ตำรวจไซเบอร์รวบ “ Romance Scam ”

ตำรวจไซเบอร์รวบ “ Romance Scam ” ภายใต้การอํานวยการของ พล.ต.ท. กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. และ พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา ผบก.สอท.5 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สอท.5 บช.สอท. ดำเนินการสืบสวน สอบสวนจับกุมตัวคนร้ายกระทําผิด เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2564 เวลาประมาณ 11.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สอท.5 ได้ทำการ จับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 922/2564 ลงวันที่ 16 มิถุนายน 2564 โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันฉ้อโกงโดนแสดงตนเป็นบุคคลอื่น , ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบ คอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนหรือผู้อื่น” นำตัวผู้ต้องหา ส่งพนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง เพื่อดําเนินการกฎหมายต่อไป

01 Apr 2021

SHUTDOWN PETRO SCAM

ปฎิบัติการ Shutdown Petro Scam บิ๊กแจง นำทัพตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ บิ๊กหนุ่ม ผบก.น.9 แถลงข่าว Operation Shutdown Petro Scam ทลายรังผู้ต้องหากว่า 20 จุด

02 Mar 2021

จับกุมเครือข่าย Shopping Mall

วันที่ 1 มี.ค. 64 บก.สอท.5 ได้ทำการจับกุมเครือข่ายฉ้อโกงประชาชน shopping mall 3 ราย 1.นาง วีนัส สัญชาติจีน 2.นาย แอนดี้ สัญชาติจีน 3.น.ส. อนุสรา ตามหมายจับศาลจังหวัดเกาะสมุย โดยกล่าวหา ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน , ร่วมกันโดยทุจริต โดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันบิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน

25 Dec 2020

แฮกเฟสบุ๊ค หลอกยืมเงิน

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 25 ธ.ค.63 ที่ห้องประชุมกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยร (ผบช.สอท.) , พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา ผบก.สอท.5 , พ.ต.อ.ฐาปกรณ์ หนุมาศ ผกก.3 บก.สอท.5 , พ.ต.ท.อาทิตย์ ชาตินักรบ สว.กก.1 บก.สอท.5 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.สอท.5) ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมตัวนายเอกลักษณ์ อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนครปฐมเลขที่หมายจับ393/2563 ลงวันที่ 23 ธ.ค 2563 ในฐานความผิด เข้าสู่ระบบ คอมพิวเตอร์ของผู้อื่นโดยมิชอบ, แก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่น, นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ, ฉ้อโกงโดยแสดงตัวเป็นบุคคลอื่น,และฉ้อโกงประชาชน โดยจับกุมได้ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

Page 1 of 1